Books,  Light novel

[REVIEW] SÁCH COLORFUL – Sắc Màu (ETO MORI)

Cuốn sách đầu tiên xuất hiện trên trang blog này là “Colorful”. Tại sao lại là “Corlorful”, hãy tiếp tục cùng mình tìm hiểu về cuốn tiểu thuyết nhẹ nhàng (light novel) này để biết được lý do nhé!

⇒ Bạn có thể xem thêm những quyển sách khác tại đây!

 1. Giới thiệu chung:

  Sách được viết bởi nữ tác giả người Nhật Eto Mori, sách thuộc thể loại light novel. “Colorful” được xuất bản vào năm 1998 nhưng đến hôm nay vẫn được tái bản và bán ở nhiều nơi. Tiểu thuyết được viết theo ngôi thứ nhất với góc nhìn của Kobayashi Makoto, một cậu học sinh lớp 9. Quyển sách có pha trộn giữa những yếu tố thực và ảo. Lối hành văn của tác giả rất nhẹ nhàng, dễ dàng đưa người đọc hòa vào từng con chữ.

  Nguồn: Pinterest

  “Colorful” là sự pha trộn của những khoảnh khắc trong cuộc sống, đau buồn, vui nhộn, hạnh phúc, trầm lắng, có đủ mọi màu sắc và đó còn là những màu sắc của mỗi con người. Chúng ta không hề là một màu đơn thuần mà là những màu sắc đan xen. Mình nghĩ đó cũng là lý do “Colorful” có tên như vậy.

  Tiểu thuyết được chuyển thể thành phim có cùng tên – “Colorful”. Phim có thể khiến bạn biết trước, cũng như cụt hứng trong quá trình đọc. Mình khuyên bạn nên đọc sách trước để cảm nhận hết phần hồn của câu chữ. Mình cũng đã đọc sách trước, sau đó mới chuyển qua xem phim.

 2. Tóm tắt:

  Truyện được bắt đầu với hình ảnh của một linh hồn vật vờ tại một chốn vô định. Linh hồn này mang trọng tội, không nhớ bất cứ một chi tiết nào về kiếp sống trước. Nhưng may thay có được cơ hội thực hiện “tái thử thách” hay còn gọi là “tu hành”. Linh hồn vô định ấy sẽ mượn thân xác của Kobayashi Makoto, một thiếu nhiên vừa tự sát, cùng với sự chỉ dẫn của PuraPura, để thực hiện chuyến “ở trọ” lần này. Nếu việc “ở trọ” thành công, linh hồn sẽ lấy lại được ký ức của mình và tiếp tục vòng luân hồi. Nhưng nếu thất bại, linh hồn sẽ tan biến như những “bọt bong bóng trong ly soda”.

  Nguồn: Pinterest

  Makoto “mới” vừa phải giải quyết mớ hỗn độn do Makoto “cũ” để lại, vừa phải nhớ lại nhân nguyên dẫn đến cái chết của mình. Nhưng càng sống, Makoto “mới” càng phát hiện ra nhiều màu sắc của cuộc sống bên kia bờ tường do Makoto “cũ” dựng lên. Cảm nhận được màu sắc của mỗi người trong gia đình và cả màu sắc của chính cậu. Cậu nhận ra sự đa dạng bên trong mỗi người, họ không như những gì họ thể hiện. Cậu còn học được cách chấp nhận. Chấp nhận sai lầm của người khác, chấp nhận những việc, những thứ không thể nào thay đổi.

  Từ cảm giác chán ngán cuộc sống, Makoto “mới” dần nhận ra cuộc sống đẹp như thế nào. Không phải đẹp vì cuộc sống màu hồng, mà đẹp vì cuộc sống đa sắc màu. Có những tone màu trầm buồn, nhưng cũng có những tone màu tươi sáng. Không có đau khổ sao ta biết được thế nào là hạnh phúc!

 3. Cảm nhận của Trân về “Colorfull”:

  1. Giọng văn:

   Tác giả Eto Mori có lối hành văn rất nhẹ nhàng. Trân thích nhất là những đoạn sử dụng hình ảnh so sánh của tác giả. Hình ảnh được dùng rất độc đáo và mới mẻ như bọt khí trong ly soda, hay rượu vang đổ lênh láng,… Tác giả liên kết với các hình ảnh dễ hình dung, khiến Trân dễ dàng tưởng tượng cảnh vật trong truyện.

   Nguồn: Pinterest

   Mặc dù có cách viết  nhẹ nhàng, nhưng tác giả Eto Mori thật sự biết cách khiến tâm trạng của mình thay đổi theo mạch truyện. Khi đọc, có lúc Trân cảm nhận được nỗi đau, sự chua xót, những điều bất mãn của cả Makoto “cũ” và Makoto “mới”. Đi gần về cuối truyện, mình lại càng bức rức như có bươm bướm bay trong bụng vậy! Bức rức vì cuộc sống của Makoto thật sự rất tù túng và thực sự khiến người ta bị ngộp thở. Nhưng khi đọc đến cuối, thì cảm xúc lại dâng trào niềm vui, hạnh phúc, nếu như vừa nảy là bức rức thì khi kết thúc lại như có pháo bông nổ ra trong tâm hồn.

  1. Cốt truyện:

   “Colorful” được viết theo những mạch thời gian xen kẽ. Có khi là ở hiện tại, có khi bạn sẽ cùng Makoto “mới” quay về quá khứ qua lời kể của PuraPura. Cốt truyện dễ nắm bắt, nên bạn sẽ không bị rối trí trong khi đọc đâu. Mạch truyện sẽ từng bước, từng bước mở ra những tấm màn bí ẩn phía sau cuộc sống của mỗi nhân vật. Giống như bạn đang bóc tách một củ hành vậy. Các nhân vật được xây dựng với tính cách và vị thế rõ ràng. Mỗi nhân vật mang màu sắc rất riêng, không lẫn vào nhau.

   Nguồn: Pinterest

   Nhân vật gồm có: Kobayashi Makoto – nhân vật chính của cả truyện. Gia đình của Makoto, ba, mẹ và anh trai Mitsuru. Makoto có ba người bạn là Saotome – bạn thân, Kuwabara Hiroka – tình đầu đơn phương, Sano Shoko – người thích Makoto. Ngoài ra còn có thầy giáo Sawada và PuraPura hướng dẫn linh hồn.

  1. Ý nghĩa:

   Sau khi đọc xong “Colorful”, mình đã ngồi và tự suy nghĩ về chính cuộc đời của mình. Mình đã làm được gì? Mình đã sống như thế nào? Những lỗi lầm mình tự gây ra cho chính mình. Thường thì ai cũng lo lắng khi gây ra lỗi lầm cho người khác, nhưng có mấy ai lo lắng khi tự gây ra vết thương lòng cho bản thân! Sau khi đọc hết thì Trân cũng hiểu ra được một điều. Không phải ai cũng giống như những gì họ thể hiện.

   Theo Trân, đây là một cuốn sách rất đáng để đọc. Càng đọc sẽ càng giúp bạn hiểu được thế nào là cuộc sống sắc màu. Không những vậy, cuốn sách còn giúp bạn cuốn trôi bớt buồn phiền trong lòng. Cuốn trôi cả suy nghĩ “mình là người bất hạnh nhất thế gian”, vì với Trân chẳng ai là bất hạnh nhất hay hạnh phúc nhất trên thế gian. Làm gì có bất hạnh nào giống bất hạnh nào? Sao có thể có hạnh phúc nào giống hạnh phúc nào?

   Nguồn: Pinterest

   “Colorful” sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm, góc nhìn mới về cuộc sống. Nếu Makoto xem cuộc sống là một chuyến “ở trọ”. Vậy bạn cũng có thể xem cuộc sống này là “ở trọ”. Để từ đó khiến tâm hồn mình tự do, tự tại hơn. Không còn bị bó buộc trong một thân xác, một danh phận hay một xã hội. Mà sẽ sống và trải nghiệm như thể cuộc sống này là một cuộc phiêu lưu trong hành trình luân hồi.

   Chúc bạn đọc sách vui vẻ và đắm mình trong thế giới của câu từ. Mong bạn có một ngày tốt lành!

 4. Giá thành và nơi mua:

  Trân đã mua quyển này cách đây khá lâu, nên không nhớ rõ giá. Hình như là mua đúng với giá bìa. Trân mua tại hiệu sách gần nhà và mình không rõ sách được bán tại các nhà sách nào. Nhưng Trân có để link mua hàng bên dưới cho bạn nào cần.
  Giá gốc: 80k/quyển (thường hay giảm giá tại các link bên dưới)

  Link mua sách:

  Tiki (IPM Việt Nam)
  Shopee (IPM Việt Nam)

  Fahasa (IPM Việt Nam)

⇒ Bạn có thể xem thêm những quyển sách khác tại đây!

Trân chỉ review những quyển sách mình đã đọc. Bài review này không chứa quảng cáo, những sản phẩm này hoàn toàn do Trân tự mua. Trân có nhận được một ít tiền hoa hồng khi bạn mua hàng qua link mình giới thiệu. Nhưng yên tâm nhé! Giá thành khi bạn mua sản phẩm sẽ không bị ảnh hưởng. Trân có cả trang Youtube nữa đó! Nhớ ghé qua các trang mạng xã hội ủng hộ mình nha! Cảm ơn rất nhiều vì đã ghé trang blog nhỏ này!

Chia sẻ với mình tại đây!